Hội hoa Xuân Tân Sửu đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch Covid-19
09/02/2021 11:38:16 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Chợ hoa Tết từ lâu đã trở thành một trong những nét đặc trưng của ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Người đi chợ hoa không chỉ để chọn hoa về nhà chưng tết mà còn là dịp tìm những phút giây thư thái trong tâm hồn, hi vọng về một mùa xuân đầm ấm, hạnh phúc và cùng nhau chào đón năm mới an khang, thịnh vượng.
   Để phục vụ nhu cầu mua sắm của bà con nhân dân, khác với mọi năm, năm nay, thành phố Huế đã tổ chức 03 điểm chợ hoa Xuân phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021: Khu vực 1 tại Công viên Phú Xuân (đoạn từ cửa Quảng Đức về phía cầu Dã Viên) với số lượng khoảng 80 – 100 lô. Khu vực 2, đối diện Trung tâm Thể thao tỉnh với số lượng khoảng 50 - 70 lô và khu vực 3 tại khu đô thị mới An Cựu, phường An Đông với số lượng khoảng 150-200 lô.
   Từ 20 tháng Chạp đến nay, các điểm Chợ Hoa Xuân Tết Tân Sửu đã được bày bán sôi nổi với đủ các loại hoa được trồng ở Huế và nhiều vùng miền khác nhau được nhập về như: hoa cúc, hoa mai, hoa đào, quất, thược dược…. Năm nay, do thời tiết quá lạnh nên hoàng mai của Huế nở chậm, một số cây nở đúng tết có giá khá cao, từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Ngoài hoàng mai ra, các loại hoa năm nay có giá thấp hơn so với mọi năm, như hoa cúc vàng của người dân vùng ven Huế trồng với giá chỉ từ 300 ngàn đến 1,5 triệu đồng/cặp; Quất Hội An, Cúc mâm xôi cũng được người chơi ưa chuộng bởi giá khá rẻ, dao động từ 400 ngàn - 600 ngàn đồng/cặp; các loại hoa được nhập từ Đà Lạt có giá lại rẻ hơn mọi năm như hoa ly từ 160 – 800 ngàn đồng/chậu, hoa hướng dương từ 300- 500 ngàn đồng/chậu….
   Mặc dù năm nay chợ hoa được phân bổ nhiều nơi chứ không tập trung một nơi như mọi năm nên không khí nhộn nhịp cũng có phần chững lại, nhưng những ngày này, hoạt động mua bán tại các chợ hoa, khu vui Xuân cũng khá tấp nập người đến xem và mua sắm. Ghi nhận tại chợ hoa phường An Đông với hơn 150 lô những ngày này người dân đi xem và mua hoa tết khá tấp nập, khoảng hơn 500 lượt người đến tham quan mua sắm. Để phòng chống dịch bệnh, phường An Đông đã tích cực tuyên truyền đến các chủ lô và người dân đi mua sắm tuân thủ nghiêm công tác phòng chống dịch cũng như đảm bảo vệ sinh xung quanh khu vực chợ hoa. Tại 3 cổng vào chợ hoa đều được bố trí bảng QR cod để người dân quét phục vụ công tác truy vết nếu có trường họp dương tính xảy ra. Trước mỗi gian hành đều bố trí nước rửa tay sát khuẩn và ban tổ chức thường xuyên nhắc nhở trên loa phát thanh yêu cầu người đến tham quan luôn đeo khẩu trang.
   Anh Tạ Dương Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND phường An Đông khẳng định: “Để đảm bảo công tác phòng chống dịch ở khuôn viên chợ hoa xuân, chúng tôi đã cho các hộ kinh doanh ở đây cam kết trong công tác phòng chống dịch, yêu cầu tất cả các gian hàng đều phải đeo khẩu trang trong quá tình bán hàng và bố trí nước rửa tay kháng khuẩn cho khách hàng sử dụng. Những ngày qua,  đa số người dân đều rất tự giác trong công tác phòng chống dịch và mọi người dân đều đeo khẩu trang khi tham gia chợ hoa xuân và quyét mã QR khi vào cổng”.
   Một điều đáng ghi nhận là cùng với sự nỗ lực của Ban tổ chức của các khu vực chợ hoa thì bản thân mỗi người dân khi đến mua hàng hay mỗi chủ gian hàng đều ý thức rất tốt, chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch chứ không cần nhắc nhở nhiều.
   Chị Lê Thị Đoan Trang ở phường Vỹ Dạ chia sẻ: “Khác với mọi năm đi chợ hoa ngoài việc xem hoa, chị em chúng mình còn tranh thủ chụp hình. Năm nay việc chụp hình có hơi hạn chế vì khi vào cổng chợ hoa phải mang khẩu trang. Nhưng để phòng chống dịch bệnh Covid 19, bản thân tôi và người nhà luôn tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch khi đến tham quan mua sắm tại chợ hoa nói riêng và các trung tâm mua sắm khác nói chung”
   Những ngày cận tết là thời điểm người dân đi mua sắm tham quan nhiều nên những biện pháp phòng dịch cần được ưu tiên hơn bao giờ hết. Mọi người cần chung tay để vừa đón tết vui tươi vừa phòng dịch hiệu quả. Việc Thành phố tổ chức chợ hoa Xuân tại nhiều điểm khác nhau đã góp phần đảm bảo mỹ quan đô thị; trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường và đặc biệt là đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong những ngày giáp Tết.
Nguyễn Hằng (Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao TP Huế)