Công an TP Huế tăng cường xử lý xe ba bánh, xe kéo, xe tự chế chở hàng hóa cồng kềnh
23/03/2021 10:10:34 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và công cộng, giảm thiểu các nguyên nhân gây tai nạn giao thông trên địa bàn, Công an thành phố Huế đang tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ, nhất là xử lý nghiêm các phương tiện xe ba gác, xe ba bánh, xe tự chế…
   Xe ba gác, xe ba bánh, xe tự chế hay còn gọi là xe thô sơ có cấu trúc đơn giản, tiêu chuẩn kỹ thuật không đảm bảo; kích cở nhỏ dễ “len lỏi” vào các ngóc ngách, vận chuyển được những chuyến hàng vừa phải với giá vận chuyển thấp hơn nhiều so với thuê ô tô nên được nhiều cơ sở kinh doanh chọn làm phương tiện chuyên chở hàng hóa.
   Nhưng những dòng xe này đa phần tự chế, không đảm bảo an toàn, đặc biệt khi chở hàng hóa cồng kềnh như xi măng, tôn, sắt, thép nếu không được bao bọc kĩ càng khi lưu thông sẽ gây nguy hiểm đến người tham gia giao thông. Trước tình hình đó, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an thành phố Huế đã xây dựng kế hoạch phân công lực lượng tổ chức tuần tra kiểm soát các tuyến đường trên địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các phương tiện xe 3 bánh, xe thô sơ, xe tự chế chở vật liệu xây dựng; hàng hóa cồng kềnh, quá tải... Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Công an thành phố Huế đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 282 trường hợp này, phạt tiền hơn 120 triệu đồng.
   Đồng thời, lực lượng Cảnh sát giao thông - trật tự sẽ phối hợp Công an 27 phường ở TP Huế tăng cường tuyên truyền cho người dân nhận thức rõ mức độ nguy hiểm khi sử dụng phương tiện xe ba bánh, xe thô sơ, xe tự chế không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật; chở hành hóa cồng kềnh, quá tải. Vận động các chủ cửa hàng kinh doanh cam kết sử dụng xe vận chuyển hàng hóa an toàn, kiên quyết xử phạt nghiêm với những trường hợp cố tình vi phạm… Qua đó, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.
Căn cứ theo Nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ, đối với người điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác mang hàng hóa cồng kềnh vi phạm vào Điểm K, Khoản 3, Điều 6 sẽ bị xử phạt tiền từ 400 ngàn đến 600 ngàn đồng; tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe vi phạm vào Điểm c, Khoản 5, Điều 3 sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ phương tiện.
 
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)