TP Huế: Tiếp tục triển khai Nghị định 100 của Chính phủ, song song với nỗ lực phòng chống dịch Covid-19
25/02/2021 3:15:53 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai Nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm ATGT, trong đó có xử phạt nồng độ cồn với mức phạt tăng rất nặng, đã tác động tích cực đến ý thức của người điều khiển phương tiện, tiến tới xây dựng văn hóa giao thông lành mạnh trong quần chúng nhân dân: Đã uống rượu, bia - không lái xe…
   Nghị định 100 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, đáng lưu ý là tăng mạnh chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm nồng độ cồn. Cụ thể, tăng mức phạt tối đa với người đi ôtô có nồng độ cồn lên đến 30 - 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng. Người đi xe máy bị phạt cao nhất đến 07 triệu đồng. Nghị định còn bổ sung hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển xe đạp, xe thô sơ với mức phạt từ 400.000 - 600.000 đồng. Sau khi Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực, lực lượng chức năng các tỉnh, thành trên cả nước nói chung và tại TP Huế nói riêng đã ra quân và mang lại nhiều hiệu quả tích cực, trong đó ghi nhận sự ủng hộ của đông đảo người dân.
   Với “cú đấm thép” Nghị định 100 và sự quyết liệt của lực lượng chức năng, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn TP Huế có chiều hướng giảm ở cả 03 tiêu chí: Cụ thể, trong năm 2020, tai nạn giao thông xảy ra 378 vụ, làm 25 người chết, 360 người bị thương, thiệt hại tài sản hơn 1,3 tỷ đồng (so với cùng kỳ năm 2019, giảm 153 vụ, giảm 08 người chết và giảm 163 người bị thương). Công an TP Huế phát hiện, lập biên bản hàng ngàn trường hợp sai phạm, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hàng tỷ đồng. Mức phạ‎t nghiêm khắc cho lỗi vi phạ‎m nồng độ cồn cùng với thái độ kiên quyết của lực lượng CSGT đã khiến nhiều “dân nhậ‎u” lo s‎ợ mỗi khi điều khiển phương tiện mà có sử dụng rượu bia.
   Trước đây, khi chưa có Nghị định 100, việc uống rượu, bia gần như không có sự kiểm soát. Tuy nhiên, từ khi Nghị định 100 chính thức triển khai thì những người uống rượu, bia đã tự ý thức để không điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Từ những trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý nghiêm đã răn đe được rất nhiều người. Theo chia sẻ của nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu, bia trên địa bàn thì Tết Tân Sửu 2021 vừa qua, mức tiêu thụ mặt hàng bia rượu giảm khá mạnh. Nhiều doanh nghiệp, đơn vị, gia đình có tiệc đã không còn bày bia, rượu. Hoặc nếu có thì khách tham dự cũng tự ý thức bản thân không sử dụng.
   Thượng tá Lê Viết Phương – Phó Trưởng Công an TP Huế cho biết, Nghị định 100 của Chính phủ đã thực sự đi vào cuộc sống, làm thay đổi ý thức tham gia giao thông của người dân, đặc biệt là giảm tai nạn giao thông và các hệ quả tiêu cực của tình trạng lạm dụng rượu, bia.
   Trước lo ngại khi thổi nồng độ cồn trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp, Đội CSGT – Trật tự Công an TP. Huế khẳng định, tất cả các ống thổi nồng độ cồn đều sử dụng một lần, riêng cho một người, và các ống thổi đã qua sử dụng đều phải được tiêu hủy. Quy trình này được nghiêm túc thực hiện. Ngoài ra, cán bộ chiến sĩ khi ra đường tiếp xúc với người dân khi xử lý vi phạm giao thông phải đeo khẩu trang, găng tay khi làm nhiệm vụ…
   Thời điểm này, lực lượng CSGT – Trật tự, CSCĐ vẫn thường xuyên phối hợp để xử lý nồng độ cồn. Tuy lượng người sử dụng bia rượu cố tình điều khiển phương tiện tham gia giao thông giảm mạnh, nhưng theo chủ trương chung, vẫn phải nghiêm túc thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Tuy nhiên, việc tiến hành đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện không tổ chức “đại trà” như trước, mà chỉ với những trường hợp nào thấy rõ dấu hiệu vi phạm nồng độ cồn thì mới tiến hành đo nồng độ cồn.
   Có thể khẳng định, hiệu quả từ Nghị định 100 của Chính phủ đã được minh chứng cụ thể bằng chính ý thức tham gia giao thông của người dân và các số liệu tích cực liên quan đến TTATGT trong thời gian qua. Điều chúng ta thấy rõ đó là thói quen sử dụng bia rượu thường xuyên của người dân đã giảm và thay đổi tích cực.
   Trong thời gian tới, để tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định 100 đạt được hiệu quả cao hơn nữa, bên cạnh nhiệm vụ tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm, lực lượng chức năng TP Huế, trong đó chủ công là lực lượng CSGT TP Huế sẽ tích cực tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT, ra quân xử phạt nghiêm song song với các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 để mỗi người dân tự nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông - vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng...
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)