Ông Lê Quốc Vinh - Tổng đạo diễn Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 9 - năm 2021: Tạo không khí sôi động, mới lạ, đa sắc màu cho Huế trong gần 01 tháng tổ chức Festival
01/04/2021 10:21:12 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
So với 8 kỳ Festival Nghề truyền thống Huế (NTTH) trước, Festsival NTTH lần thứ 9 - năm 2021 là kỳ Festival dài nhất với nhiều chương trình, hoạt động mới lạ, đặc sắc. Ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Le Group of Companies (Tập đoàn Truyền thông Lê), tổng đạo diễn, cố vấn nghệ thuật tổng thể chương trình Festival NTTH 2021 đã có cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.
   Ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Le Group of Companies (Tập đoàn Truyền thông Lê), tổng đạo diễn, cố vấn nghệ thuật tổng thể chương trình Festival Nghề truyền thống Huế 2021
 
   + PV: Xin ông cho biết những ý tưởng tạo nên kỳ Festival NTTH khác lạ?
   + Ông Lê Quốc Vinh: Trải qua thời gian dài nghiên cứu, theo đuổi về công nghiệp văn hoá – công nghiệp sáng tạo, tôi đã phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương để xúc tiến triển khai lĩnh vực này. Điều thú vị là Huế cũng bắt đầu chọn con đường đó, Huế đang định hình và lấy công nghiệp văn hóa, công nghiệp sáng tạo để phát triển. Từ sự kết nối giữa mục tiêu chung của bản thân và hướng đi của Huế, tôi bắt đầu về Huế và cơ hội hợp tác với Huế cũng bắt đầu từ đó. 
   Huế là thành phố hội tụ đầy đủ các yếu tố, nguồn lực để phát triển văn hoá và sáng tạo. Vì thế, lãnh đạo thành phố Huế mong muốn Festival NTTH 2021 là bước khởi đầu để giới thiệu, lồng ghép các chương trình, hoạt động với mục đích phát triển công nghiệp sáng tạo. Ngoài tiềm năng về nghề thủ công mỹ nghệ, Huế còn có ngành thiết kế thời trang, du lịch văn hoá, du lịch làng nghề…, Vì vậy thông qua festival để giới thiệu cho người Huế một “khái niệm” mới về bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống. Ở đây, chúng ta không chỉ nói đến câu chuyện gìn giữ những giá trị xưa mà phải “tạo đà” để phát triển ngành nghề truyền thống nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, của tỉnh nói chung.
 
   + PV: Với vai trò là tổng đạo diễn, ông có thể cho biết mục tiêu xuyên suốt của Festival NTTH 2021 là gì?
   + Ông Lê Quốc Vinh: Mục tiêu của Festival NTTH lần này không chỉ quảng bá, giới thiệu các ngành nghề thủ công truyền thống, làng nghề trong và ngoài tỉnh mà tạo động lực để khơi nguồn thiết kế, sáng tạo của các nghệ nhân, thợ thủ công nhằm tạo ra những sản phẩm phù hợp với thế giới đương đại. Dùng công nghiệp sáng tạo, công nghiệp văn hoá để phát triển các ngành nghề sẵn có tại địa phương.  
   Vẫn với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, song năm nay các chương trình, hoạt động có nhiều thay đổi, đặc sắc hơn với mục đích tạo cơ hội thúc đẩy tính sáng tạo để tạo ra sản phẩm mới, đồng thời khuyến khích các làng nghề, thợ thủ công, nghệ nhân thiết kế mẫu mã mới tạo ra sản phẩm để có thể đưa vào cuộc sống đương đại nhằm phát triển thị trường. Tại Festival NTTH 2021 lần này, không chỉ có sự tham gia trưng bày, thao diễn nghề mà có rất nhiều hoạt động sáng tạo, khởi đầu là cuộc thi thiết kế sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sau đó sẽ tổ chức triển lãm các sản phẩm của các tổ chức, cá nhân. Ngoài ra, sẽ phát triển thêm một số hoạt động như phát triển ngành nghề thủ công đặc trưng của Huế như áo dài thông qua việc tổ chức tuần lễ thời trang áo dài với sự góp mặt của các nhà thiết kế Huế, những thương hiệu nổi tiếng trong nước cùng tham gia và đưa không gian này trở thành Ngày hội áo dài để tạo ra nhu cầu thị trường góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp thời trang áo dài cho Huế.
 
   + PV: Cơ hội cho các làng nghề sau khi tham gia Festival NTTH năm nay là gì, thưa ông?
   + Ông Lê Quốc Vinh: Không chỉ dừng lại ở khâu trưng bày, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm, các làng nghề sẽ có cảm hứng sáng tạo, tư duy sáng tạo mới phù hợp với cuộc sống mới. Sức sáng tạo không chỉ dựa trên mỗi ngành nghề mà phải phối hợp giữa nhiều ngành nghề thủ công với nhau. Bởi, xu hướng của sáng tạo hiện nay là kết hợp các chất liệu dân gian, cổ truyền để tạo nên bộ sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu và thị hiếu khách hàng. Thông qua cuộc thi thiết kế để tìm ra giải pháp mới để phát triển ngành nghề truyền thống là một trong các mục tiêu xuyên suốt trước, trong và sau khi festival diễn ra.
 
   + PV: Các kỳ festival trước chỉ kéo dài 1 tuần, song festival năm nay kéo dài cả tháng, vậy liệu có gây áp lực cho Ban tổ chức cũng như tạo sự nhàm chán cho người dân, du khách không, thưa ông?
   + Ông Lê Quốc Vinh: Thời gian tổ chức kéo dài chắc chắn sẽ tạo nhiều áp lực, không chỉ đối với đạo diễn mà cả các ban ngành của tỉnh, TP. Huế. Lần đầu tiên tổ chức một kỳ festival dài ngày nên chắc chắn sẽ không tránh khỏi khó khăn, song với sự tham gia của nhiều đối tác, sự phối hợp, chung tay của các ban ngành nên chắc chắn sẽ san sẻ được gánh nặng. Hơn nữa, với cách phân bổ thời gian khoa học, các chương trình “đinh” như không gian nghề, trình diễn áo dài, hội sách… tổ chức vào mỗi tuần nên hiệu ứng sẽ tăng lên và giảm áp lực cho người tổ chức.
   Đối với người dân Huế và du khách, không gian lễ hội sẽ trải dài với rất nhiều chương trình, hoạt động, trong đó mỗi hoạt động sẽ tổ chức mỗi nơi và mỗi khung thời gian khác nhau nên chắc chắn sẽ không gây nhàm chán. Trái lại, trong 1 tháng diễn ra festival, Huế sẽ luôn nhộn nhịp, sôi động và đa sắc màu.
 
   + PV: Ngoài không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề, trình diễn thời trang áo dài, Festival NTTH sẽ có những chương trình, hoạt động gì mới, thưa ông?
   + Ông Lê Quốc Vinh: Mục tiêu của tỉnh và TP Huế trong thời gian qua là thúc đẩy văn hoá đọc nên tại kỳ Festival năm nay, Ban tổ chức sẽ dành riêng 1 tuần để làm Hội sách Huế. Không gian hội sách không chỉ là nơi bán sách mà là nơi chia sẻ những tác phẩm mới, giao lưu về văn hoá đọc, góp phần phát triển văn hoá đọc ở Huế. Hội sách sẽ tổ chức theo hướng mới lạ, không chỉ đơn thuần là triển lãm sách mà còn nhằm phát triển văn hóa đọc, vì cộng đồng.
   Với thời gian kéo dài 1 tháng, không gian các hoạt động lễ hội sẽ triển khai ở nhiều không gian, địa điểm với mỗi tuần mỗi sự kiện. Trong đó, sẽ phát triển văn hoá ẩm thực, lễ hội ẩm thực vì Huế đang hướng đến là kinh đô ẩm thực của Việt Nam. Ngoài ra, sẽ có những chương trình hưởng ứng festival như 2 đêm nhạc Trịnh, nhạc Rap dành cho giới trẻ, Đường bia, phong nhạc - âm nhạc dành cho tuổi trung niên, lễ Tế tổ Bách nghệ và Lễ rước, diễn thuyết theo hình thức TEDtalk về Nghệ thuật và Văn hóa, liên hoan ca Huế... Nói chung, Huế sẽ nhộn nhịp, sôi động trong cả tháng với rất nhiều chương trình, hoạt động hấp dẫn trong suốt thời gian diễn ra festival.
 
   + PV: Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi này!
 
 
Tiếp nối thành công của 8 kỳ Festival nghề truyền thống Huế, Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 9 – năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 29/5- 26/6/2021 với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt”, trong đó lễ khai mạc vào ngày 12/6 và lễ bế mạc ngày 18/6. Địa điểm và không gian tổ chức sẽ tập trung và khai thác khu vực đường đi bộ hai bờ sông Hương, trục không gian văn hóa nghệ thuật đường Lê Lợi và một số khu vực trung tâm thành phố, gồm 18 chương trình hoạt động chính và 15 hoạt động hưởng ứng…
 
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>