Du khách
Không tổ chức Lễ hội Điện Hòn Chén – chấp hành nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19
Ngày 26 tháng 8 năm 2020.
Những hình ảnh này sẽ không xuất hiện trong tháng 7 năm nay

Khác với mọi năm, Lễ hội Điện Huệ Nam (điện Hòn Chén) sẽ không diễn ra từ ngày 8-9/7 Âm Lịch như mọi năm để phòng chống dịch Covid-19, chấp hành theo công điện 06 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. 

“Tháng 7 vía cha, tháng 3 vía mẹ”. Mỗi năm, có hai lễ vía quan trọng tổ chức tại điện Hòn Chén: lễ vía húy nhật đức Vân Hương Thánh Mẫu (dân gian gọi là vía Mẹ) vào ngày 3 tháng Ba, và ngày Lễ Thánh đản Vua cha và Đức Thánh Trần vào hai ngày trong thượng tuần tháng Bảy âm lịch từ 8-9/7 âm lịch (còn gọi là Lễ vía cha). Kể từ khi Lễ hội Điện Hòn Chén được phục dựng và trở thành một Lễ hội truyền thống độc đáo của đất Cố đô, hàng nghìn người không chỉ tín đồ theo đạo Tiên Thiên thánh giáo, người theo đạo thờ Mẫu, đạo hiếu, mà cả những du khách muốn tìm hiểu về văn hóa tín ngưỡng độc đáo này cũng hành hương về Huế. Ngày lễ hội chính trên sông Hương xuất hiện hàng trăm chiếc Bằng được trang trí cờ hoa lộng lẫy, hành hương rợp cả một quãng sông lớn, tạo nên một hình ảnh Lễ hội ấn tượng có một không hai.
Tuy nhiên, trong năm 2020 này, từ Lễ hội vía mẹ diễn ra vào tháng 3 Âm lịch đến thời điểm này Lễ tưởng nhớ Vua cha và Đức Thánh Trần vào tháng 7 Âm lịch, dịch bệnh Covid-19 đã trở lại, mặc dù trong khuôn viên của Hội thánh số 252 Chi Lăng, phường Phú Hiệp, Tổng Hội vẫn tổ chức treo cờ, tu sửa và trang trí rất trang nghiêm và đẹp mắt, song Ban tổ chức đã thông báo với bà con tạm ngưng hoạt động Lễ hội diễn ra trong 2 ngày 8-9/7 âm lịch (từ 26-27/8 dương lịch) năm nay.
Ông Lê Văn Ngộ, Hội trưởng Hội Thánh tín ngưỡng thờ mẫu Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban bảo trợ Di tích Điện Huệ Nam cho biết, theo công điện 06 của UBND tỉnh tạm ngưng tất cả cả mọi lễ hội và các hoạt động tôn giáo tập trung đông người để phòng chống dịch, vì thế phía Hội thánh đã chấp hành nghiêm túc chủ trương của tỉnh, thông báo cho bà con ngưng hoạt động lễ hội vào dịp tháng 7 năm nay. Ông Ngộ cho biết, Ban chấp hành Tổng hội chỉ tổ chức một lễ Cầu an trong Thánh đường 352 Chi Lăng vào ngày 8/7, vào chính Lễ mùng 9/7 trên Điện Huệ Nam, cũng sẽ chỉ bố trí một số người trong Ban chấp hành lên làm Lễ cáo. Mục đích của Lễ cáo là cầu nguyện cho Quốc Thái dân an, chúc tất cả những Thanh đồng, Đạo quan ở trong tỉnh yên tâm để cùng nhau phòng chống dịch Covid.
Phía trước Tổng hội tín ngưỡng thờ Mẫu ở Huế
 
“Theo tinh thần của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch, các hoạt động Lễ này, chúng tôi cũng chỉ tổ chức rất đơn giản và gọn nhẹ, trong thời gian ngắn nhất chỉ khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ. Biên pháp của chúng tôi là trước ngày diễn ra các hoạt động nghi lễ sẽ cho sát khuẩn, sát trùng tất cả những khu vực có liên quan đến hoạt động lễ, trước và sau của Điện, đồng thời sẽ tổ chức giản cách những người đến tham dự, mọi người yêu cầu cách nhau 1 mét và có đeo khẩu trang, trước khi vào điện làm Lễ phải sát khuẩn”, ông Lê Văn Ngộ cho biết.
Cũng theo ông Ngộ, tuy không tổ chức Lễ hội, song Ban thường trực Hội Thánh tín ngưỡng thờ Mẫu vẫn túc trực ở đây, mở cửa Thánh đường để bà con đến hành hương. Ban tổ chức cũng giao cho người trực tiếp quản lý chịu trách nhiệm ghi chép thông tin tất cả những người ra vào, ngày đến và đi, đồng thời yêu cầu rửa tay sát khuẩn trước khi vào Điện.
Ông Lê Văn Ngộ cho biết, mọi năm, dịp này những bà con hành hương về Huế để tham dự Lễ hội điện Huệ Nam rất đông, tuy nhiên năm nay các vùng lân cận như Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị là vùng có dịch nên đến giờ phút này, Ban tổ chức chưa ghi nhận một Am - Điện nào từ Đà Nẵng hoặc các nơi khác về, mà chỉ có người trong địa phương thỉnh thoảng có đến dâng hương và hành lễ. “Chúng tôi tuyệt đối không tổ chức một chiếc thuyền (chiếc bằng) nào hành hương lên Điện Huệ Nam, nếu có thì cũng chỉ là tự phát của cá nhân chứ không phải do Hội tổ chức” – ông Lê Văn Ngộ khẳng định.  

  

------------------------------------------------
Quang Phong (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)

Tin tức khác
Thành phố Huế: Khai mạc Trưng bày chuyên đề “Phụ nữ Huế với Nghề truyền thống”
Thành phố Huế: Khai mạc Trưng bày chuyên đề “Phụ nữ Huế với Nghề truyền thống”

Sáng nay, thứ Hai - 23/11/2020, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao thành phố Huế (25 Lê Lợi) đã diễn ra Khai mạc Trưng bày chuyên đề “Phụ nữ Huế với Nghề truyền thống”. Các đồng chí: Phan Thiên Định – UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế; Huỳnh Cư – Chủ tịch HĐND thành phố; Hoàng Tân Ninh – UVTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; Trương Đình Hạnh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế; Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành của thành phố; cùng đông đảo các Nghệ nhân, Nhà nghiên cứu và người dân, du khách đã đến dự. 

Trưng bày chuyên đề “Phụ nữ Huế với nghề truyền thống” sẽ diễn ra vào ngày 23/11/2020
Trưng bày chuyên đề “Phụ nữ Huế với nghề truyền thống” sẽ diễn ra vào ngày 23/11/2020

Nhằm chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao TP sẽ tổ chức trưng bày chuyên đề “Phụ nữ Huế với nghề truyền thống”. 

Tiếp sức cho nhà vườn Huế
Tiếp sức cho nhà vườn Huế

Tháng 4/2020, UBND tỉnh phê duyệt danh sách nhà vườn tham gia hỗ trợ trùng tu tại huyện Phong Điền và TP. Huế. Theo đó, nhà vườn ông Hoàng Trọng Sằng tại 101 Nguyệt Biều, phường Thủy Biều được hỗ trợ 430 triệu đồng, nâng tổng số nhà vườn được trùng tu trên địa bàn TP. Huế từ năm 2015 đến nay lên 11 nhà, kinh phí hỗ trợ khoảng 5,7 tỷ đồng. 

Chấn chỉnh hoạt động tín ngưỡng tập trung đông người
Chấn chỉnh hoạt động tín ngưỡng tập trung đông người

Ngày 26/8/2020, UBND thành phố Huế ban hành Công văn số 4121/UBND-VX về việc chấn chỉnh hoạt động tín ngưỡng tập trung đông người. 

Khảo sát và vận động nhà vườn đăng ký tham gia đề án “Chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng”
Khảo sát và vận động nhà vườn đăng ký tham gia đề án “Chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng”

Hoạt động này được Ban quản lý nhà vườn Huế phối hợp với UBND phường Kim Long triển khai sáng 25/8 nhằm vận động, giới thiệu các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến với các chủ nhà vườn trên địa bàn. 

Chợ đêm Đông Ba: Điểm nhấn mới thu hút du khách khi đến Huế
Chợ đêm Đông Ba: Điểm nhấn mới thu hút du khách khi đến Huế

Để thu hút du khách và tạo điểm đến hấp dẫn về đêm, ngày 28/7/2020, UBND thành phố Huế ban hành Quyết định số 4483/QĐ-UBND phê duyệt Đề án thí điểm chợ đêm Đông Ba. 

Hoãn Festival Huế 2020 sang năm sau
Hoãn Festival Huế 2020 sang năm sau

Sáng 31/7, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ cho biết, đã quyết định hoãn không tổ chức Festival Huế 2020 trong năm nay mà dời sang năm sau. 

Thay đổi thời gian tổ chức Festival Huế năm 2020, Khai mạc vào ngày 26/8
Thay đổi thời gian tổ chức Festival Huế năm 2020, Khai mạc vào ngày 26/8

Tối 21/07, Trung tâm Festival Huế cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ vừa chủ trì cuộc họp của Ban tổ chức Festival Huế 2020 và quyết định thay đổi thời gian tổ chức sự kiện văn hóa này. 

Lễ Truy niệm 135 năm thất thủ kinh đô Huế
Lễ Truy niệm 135 năm thất thủ kinh đô Huế

Ngày 13/7 (tức 23-5 âm lịch), tại Miếu Âm Hồn (ngã tư Mai Thúc Loan - Lê Thánh Tôn) thuộc khu vực Thành nội, Phổ Vĩnh Nghĩa tổ chức Lễ tế âm hồn tưởng niệm 135 năm thất thủ kinh đô Huế nhằm tưởng nhớ công ơn của các nghĩa sĩ, đồng bào đã hy sinh trong biến cố “Thất thủ kinh đô Huế năm 1885” và cầu nguyện Quốc Thái Dân An, Âm Siêu Dương Thái. 

Đưa Huế thực sự thành “Kinh đô Áo dài”
Đưa Huế thực sự thành “Kinh đô Áo dài”

Chiều ngày 8/7, tại khách sạn Morin – TP Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội thảo khoa học “Huế-Kinh đô Áo dài Việt Nam”, hội thảo là một trong chuỗi sự kiện kỷ niệm tri ân các vị tiền nhân, tôn vinh nét đẹp truyền thống của Áo dài Huế. Tham dự hội thảo có Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ; Đại diện Bộ VH,TT&DL, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam; lãnh đạo TP Huế; các nhân sĩ, trí thức, các nhà nghiên cứu, các nghệ nhân, nhà thiết kế - may mặc trong và ngoài tỉnh.