Thông tin tuyên truyền
Công nhận Làng nghề bánh bèo, nậm, lọc Đức Bưu - phường Hương Sơ, thành phố Huế là làng nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày 11 tháng 1 năm 2021.

 Ngày 11 tháng 1 năm 2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Quyết định số 55 (file) về việc Công nhận Làng nghề bánh bèo, nậm, lọc Đức Bưu - phường Hương Sơ, thành phố Huế là làng nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nghề làm bánh bèo, nậm, lọc tạo ra những sản phẩm mang bản sắc văn hóa dân tộc: Sản phẩm được tạo bằng phương pháp thủ công cho nên người nghệ nhân đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn chất liệu cho đến xử lý chế biến đến khi thành phẩm ra một sản phẩm hoàn chỉnh đối với nghề thủ công truyền thống nói chung. Người nghệ nhân cần rất nhiều kỹ năng và kiến thức đối với bánh và các nguyên liệu tạo ra chiếc bánh. Nguyên liệu phải được chọn và nguyên liệu tươi ngon. Với một sản phẩm làm ra nó chứa đựng một phần tình cảm tâm tư của người nghệ nhân, từ những vật liệu đơn giản có thể tạo ra một sản phẩm mang một nét riêng không nơi nào có được. Ngoài ra, chiếc bánh được biến tấu từ lâu đời để thay đổi khẩu vị món ăn từ sắn, gạo, nếp. Cho đến bây giờ nó trở thành một loại đặc sản của vùng Cố đô Huế nói chung và phường Hương Sơ nói riêng.
Nghề làm bánh bèo, nậm, lọc tại làng Đức Bưu hiện có 54 hộ tham gia sản xuất kinh doanh chiếm tỷ lệ 27% trong tổng số 200 hộ dân của làng. Hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định tạo việc làm ổn định cho người lao động với mức thu nhập ổn định từ 4.000.000 - 4.500.000 đồng/tháng.

------------------------------------------------
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)