Tin tức sự kiện
Thành phố Huế: Ứng dụng công nghệ, tai nạn giao thông (TNGT) giảm sâu ở 3 tiêu chí, hướng tới văn hóa – văn minh giao thông
Ngày 11 tháng 1 năm 2021.

 Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị chức năng, địa phương của TP. Huế đã triển khai quyết liệt các giải pháp, đặc biệt là ứng dụng công nghệ để bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), điều hướng giao thông thông suốt, tăng cường xử phạt... Nhờ vậy, ý thức và trách nhiệm của người dân khi tham gia giao thông được nâng cao, số vụ tai nạn giao thông (TNGT) đã giảm sâu ở cả 3 tiêu chí, hướng tới văn hóa – văn minh giao thông trên địa bàn.

Năm 2020, TNGT ở TP Huế xảy ra 378 vụ, làm 25 người chết, 360 người bị thương, thiệt hại tài sản trên 1,3 tỷ đồng (so với cùng kỳ năm 2019, giảm 153 vụ TNGT, giảm 08 người chết và giảm 163 người bị thương).Ý thức chấp hành quy định về nồng độ cồn khi lái xe của người tham gia giao thông có sự chuyển biến, nhất là khi có Nghị định 100 của Chính phủ. Các lỗi vi phạm giao thông chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm, chuyển hướng không bật đèn tín hiệu, điều khiển phương tiện không có bằng lái, vi phạm tốc độ và nồng độ cồn.
Nét nổi bật trong công tác đảm bảo TTATGT ở TP. Huế thời gian qua là xử phạt “nguội”. Qua hơn 1 năm phối hợp triển khai về “phạt nguội”, đến nay thông qua Dịch vụ Giám sát đô thị thông qua cảm biến camera của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh (IOC) đã tiếp nhận hơn 4.000 phản ánh liên quan đến vấn đề vi phạm giao thông. Còn việc phản ánh của người dân qua “Phản ánh hiện trường – HUE-S” cũng được xử lý song song. Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ - Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an TP. Huế chia sẻ, IOC, các camera ở TP Huế đã chuyển tải rất nhiều hình ảnh vi phạm trật tự ATGT. Đặc biệt là các vụ TNGT mà đối tượng gây tai nạn bỏ trốn khỏi hiện trường. Thông qua hệ thống camera đã nhanh chóng cung cấp các dữ liệu hình ảnh phục vụ cho công tác điều tra, đưa đối tượng ra xử lý trước pháp luật.
Hình ảnh 1 xe vi phạm qua camera bị xử phạt 'nguội' ở TP Huế
 
Thông qua dữ liệu này, 1 năm qua, Công an TP. Huế đã ra quyết định xử phạt hơn 1 tỷ đồng. Như trong 2 tháng trở lại đây, CATP Huế đã chỉ đạo Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự đã trích xuất camera và phát hiện nhiều phương tiện Ô tô vượt đèn đỏ. Khi đã rõ bằng chứng, Thượng tá Lê Viết Phương – Phó Trưởng CATP Huế đã ra quyết định xử phạt mỗi chủ phương tiện trên 4.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng đối với người điều khiển phương tiện. Qua đây, Công an TP Huế cảm ơn người dân đã phát huy tinh thần trách nhiệm của công dân về phản ánh vi phạm về an ninh trật tự cho cơ quan Công an và mong mọi người tiếp tục phát huy trong thời gian tới.
 
Điều đặc biệt năm nay, Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh đã ký Quyết định 6966 ngày 26/12/2020 thành lập tổ kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo trật tự đô thị của các đơn vị (UBND phường, Đội Quản lý Đô thị). Tổ có nhiệm vụ kiểm tra công tác đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn Thành phố (theo kế hoạch, thường xuyên hoặc đột xuất); kịp thời phát hiện, tham mưu UBND Thành phố xử lý các đơn vị “buông lỏng” quản lý trong công tác đảm bảo trật tự đô thị.
Vào đầu tháng 1 mới đây, dịch vụ thông báo cho người dùng các điểm ùn tắc, kẹt xe trên địa bàn thành phố Huế cũng đã được Hue-S đưa vào triển khai với 25 camera nhận diện đám đông bước đầu được lắp đặt. Người dùng cài đặt Hue-S sẽ được tự động thông báo các điểm ùn tắc, hướng dẫn người dùng di chuyển đến tuyến đường khác, qua đó góp phần giảm tải giao thông. Theo Giám đốc Sở Thông tin &Truyền thông tỉnh Nguyễn Xuân Sơn, trước mắt, dịch vụ này sẽ hỗ trợ tức thời cho người dân về thông tin các điểm ùn tắc giờ cao điểm, tình trạng kẹt xe được hiển thị trên bản đồ số để người tham gia giao thông biết và tránh đi vào các khu vực này. Ứng dụng còn giúp cơ quan Nhà nước nắm mật độ các tuyến đường thường xuyên tắc nghẽn để có phương án, cử lực lượng điều phối giao thông hợp lý; phát hiện vi phạm và xử lý đối với những trường hợp vi phạm; tạo cho người dân thói quen sử dụng Hue-S và tiến tới khởi động dịch vụ di chuyển thông minh.
Việc hiệu quả rõ rệt nhất là đã nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành trật tự ATGT, trật tự đô thị, tình trạng vi phạm giao thông, tai nạn giao thông (TNGT) đã giảm nhiều so với trước đây.   Theo Phó Trưởng CATP Huế - Thượng tá Lê Viết Phương, có được kết quả tích cực trên là nhờ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở về thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm TTATGT được tăng cường trên các mặt. Đặc biệt là các đợt cao điểm bảo đảm TTATGT và xử phạt luôn được duy trì hiệu quả, nhất là thời điểm cuối năm như hiện nay.
Các môtô đã qua 'độ', 'chế' gây bức xúc dư luận bị Công an TP Huế xử lý nghiêm trong thời gian qua
 
 Công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT ở địa bàn TP Huế tiếp tục được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, huy động được các lực lượng, các tổ chức đoàn thể chính trị, các tổ chức xã hội tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông và cộng đồng. Công tác tuần tra, kiểm soát, thực thi pháp luật, xử lý vi phạm về ATGT của lực lượng chức năng, Công an TP Huế đã tập trung các biện pháp mạnh để giải quyết từng chuyên đề cụ thể, phù hợp với từng thời điểm như tết, lễ…, các hoạt động văn hóa xã hội có ảnh hưởng đến tình hình TTATGT nên giải quyết tình hình rất hợp lý, đạt được những kết quả cao trong đảm bảo TTATGT ở địa bàn TP Huế.
Song song với đó, việc phân luồng giao thông, xóa “điểm đen” giao thông cũng được TP Huế tiến hành hợp lý. Vừa qua, công tác “vá ổ gà”, chỉnh trang thành phố cũng đang được tiến hành nhanh chóng, đảm bảo đường sá. Công tác thông tin tuyên truyền về pháp luật, văn hóa và kỹ năng tham gia giao thông trong cộng đồng, học đường; tổ chức phân luồng, hướng dẫn, điều tiết giao thông đã có bước chuyển biến tích cực.
Có thể thấy, kết quả đạt được là tích cực nhưng nguy cơ gia tăng vi phạm pháp luật ATGT, số vụ TNGT trên địa bàn vẫn đang hiện hữu, diễn biến khá phức tạp nhất là càng về thời điểm cuối năm như hiện nay – nhu cầu đi lại, giao thương buôn bán của người dân tăng cao. Hơn nữa, do nhận thức của một bộ phận người dân về chấp hành pháp luật về giao thông chưa cao, số lượng phương tiện giao thông gia tăng nhanh chóng trong khi hạ tầng giao thông phát triển chưa tương xứng.  Đáng chú ý, nhiều đối tượng nam nữ thanh niên tụ tập thành nhóm có biểu hiện đua xe trái phép, lạng lách đánh võng, gây bức xúc trong Nhân dân.
Việc phân luồng giao thông, xóa “điểm đen” giao thông cũng được TP Huế tiến hành hợp lý, kịp thời
 

Ban chỉ huy Công an TP. Huế cho biết: Từ nay đến sau Tết âm lịch Tân Sửu 2021, trước dự báo phức tạp về tình hình TTATGT, các lực lượng chức năng TP, Công an TP Huế đặc biệt đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử phạt các trường hợp vi phạm giao thông và trật tự đô thị, với mục đích tiếp tục kéo giảm TNGT ở cả 3 tiêu chí, đảm bảo trật tự đô thị, mỹ quan của Thành phố và sự an toàn cho Nhân dân, nhất là trong dịp “Tết đến Xuân về” như hiện nay. 


------------------------------------------------
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)