Tin tức sự kiện
Nhiều tuyến phố đi bộ sẽ được hình thành ở Huế trong năm 2021
Ngày 5 tháng 1 năm 2021.

 Mục tiêu sớm đưa du lịch trở lại “quỹ đạo”, TP Huế đã triển khai đề án “Kinh tế đêm” với trọng tâm là xây dựng các phố đi bộ quanh những điểm tham quan nổi tiếng…

Trong năm 2020, dịch bệnh COVID-19 đã kéo các ngành kinh tế trọng điểm bao gồm du lịch và dịch vụ của TP Huế đi xuống rõ rệt. Từ đó, mục tiêu của TP Huế trong năm mới 2021 là bằng mọi cách kéo ngành du lịch và dịch vụ trở lại với quỹ đạo vốn có, thậm chí là phát triển hơn trước. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn giữa thời điểm dịch bệnh vẫn chưa được khống chế và còn đang tiếp diễn trên thế giới với nhiều biến thể mới.
Để làm du lịch và dịch vụ có hiệu quả trong thời điểm dịch bệnh hoành hành, chính quyền TP Huế không còn lựa chọn nào khác ngoài việc xây dựng đề án phát triển cụ thể, rõ ràng và thực hiện song song với công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân địa phương và khách du lịch.
Khu vực Đại nội Kinh thành Huế sẽ là trọng tâm phát triển 'Kinh tế đêm' trong năm 2021
 
Theo ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy Huế: “Năm 2020 người dân đã chịu quá nhiều tổn thất do ảnh hưởng của dịch bệnh, ngành du lịch và dịch vụ gần như đóng băng. Nhiệm vụ tiên quyết của TP Huế trong năm 2021 là bằng mọi cách phải tái phát triển 2 ngành kinh tế trọng điểm này, qua đó tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương”.
Đề án “Kinh tế đêm” được lãnh đạo TP Huế đưa ra bàn bạc và tìm phương án tối ưu để thực hiện, đề án “Kinh tế đêm” có thể hiểu đơn giải là kinh doanh dịch vụ buổi tối một cách có hiệu quả và khoa học. Từ những ngày đầu tiên của năm 2021, TP Huế đã bắt tay ngay vào công cuộc thực hiện đề án này, hệ thống cơ sở hạ tầng ở những điểm du lịch nổi tiếng đã được triển khai đấu thầu thực hiện.
Chiến lược phát triển du lịch và dịch vụ của TP Huế sẽ xoay quanh các điểm du lịch nổi tiếng như Đại nội kinh thành Huế, khu vực chợ Đông Ba, các ngôi chùa cổ trên đường Bạch Đằng và không gian 2 bờ sông Hương… song song với việc duy trì sự phát triển vốn có ở khu phố Tây (Phạm Ngũ Lão – Chu Văn An – Võ Thị Sáu).
Đường Đoàn Thị Điểm đang được gấp rút chỉnh trang phần vỉa hè để sử dụng làm phố đi bộ
 
Ông Hoàng Hải Minh, Chủ tịch UBND TP Huế cho rằng, địa phương sẽ tập trung quy hoạch các tuyến đường xung quanh những điểm du lịch trọng điểm thành các khu phố đi bộ vào ban đêm, qua đó tạo điều kiện cho ngành dịch vụ phát triển.
“Ví dụ như tại khu vực Đại nội Huế, chúng tôi sẽ triển khai xây dựng các tuyến đường quanh đó như Đoàn Thị Điểm, Lê Huân… thành các tuyến phố đi bộ vào buổi tối 3 ngày cuối tuần. Tại đây, các cửa hàng phục vụ điểm tâm theo phong các phương Tây như bò bít tết, nước cocktail… sẽ được hình thành, du khách sau khi tham quan Đại nội có thể dạo quanh phố đi bộ, hoặc vào tham quan Đại nội vào buổi tối. Đến nay phương án mở cửa Đại nội vào buổi tối chúng tôi cũng đã bàn bạc và thống nhất với Trung tâm bảo tồn di tích”, Chủ tịch UBND TP Huế lý giải.
Ngoài ra, khu vực chợ Đông Ba và bến xe Đông Ba sẽ được quy hoạch tạo thành khu phố ẩm thực ban đêm, khách du lịch đến Huế sẽ được thưởng thức các món ăn truyền thống của Huế. Hiện tại, khu vực bến xe Đông Ba đã được cho đấu thầu các gói xây dựng cơ sở hạ tầng như nhà giữ xe, nhà vệ sinh … qua đó hứa hẹn sẽ khang trang sạch sẽ hơn rất nhiều.
Khu vực đường Bạch Đằng – Huỳnh Thúc Kháng cũng đã được TP Huế lên kế hoạch triển khai tạo dựng phố đi bộ. Tuy nhiên, kế hoạch tạo dựng phố đi bộ ở khu vực này sẽ chậm lại so với khu vực Đại nội Kinh thành Huế và chợ Đông Ba để thăm dò hiệu quả. Tại khu vực đường Bạch Đằng có những ngôi chùa cổ như chùa Diệu Đế, cùng một số điểm tham quan nổi tiếng khác.
Khu phố ẩm thực sẽ được  mở ở bến xe Đông Ba và chợ Đông Ba
 
Riêng khu vực không gian dọc 2 bờ sông Hương, theo kế hoạch dự kiến sẽ được sử dụng phục vụ cho du lịch ngắm cảnh, các loại hình dịch vụ sẽ được hạn chế tối đa để tạo điểm nhấn cho du khách khi đến với Huế. Sau thời gian dài triển khai, công tác chỉnh trang 2 bờ sông Hương đã sắp sửa được hoàn thành, tại đây cầu gỗ Lim sẽ được lấy làm điểm nhấn chính thu hút du khách.
Chủ tịch UBND TP Huế cho biết: “Dự kiến vào tháng 6 thời điểm diễn ra kỳ Festival Huế năm 2021 không gian đi bộ quanh Đại nội kinh thành Huế và có thể là khu phố ẩm thực chợ Đông Ba sẽ được khai trương. Dựa vào hiệu quả đem lại từ 2 khu phố đi bộ này, TP Huế sẽ sớm cho triển khai tạo dựng phố đi bộ ở khu vực đường Bạch Đằng – Huỳnh Thúc Kháng trong thời gian sớm nhất”.
Tuyến đường Bạch Đằng cũng nằm trong đề án 'Kinh tế đêm' của TP Huế
 

Để thực hiện đề án “Kinh tế đêm” có hiệu quả, ngoài công tác đầu tư hạ tầng hoàn chính, TP Huế cũng đã nghiên cứu các phương án phân luồng giao thông đảm bảo sự thuận tiện cho người dân sống trong và gần khu vực phố đi bộ. Trước mắt, những tuyến phố đi bộ mới của TP Huế sẽ được mở trong 3 ngày cuối tuần, trường hợp đạt hiệu quả cao sẽ nghiên cứu phương án cho thực hiện dài ngày. 


------------------------------------------------
Theo 1thegioi.vn