Tin tức sự kiện
Thành phố Huế: Tập trung ứng phó với thiên tai phức tạp, ổn định đời sống Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ
Ngày 20 tháng 10 năm 2020.

Việc khắc phục hậu quả mưa lũ đảm bảo đời sống người dân, tổng dọn vệ sinh và ứng phó với thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp (trước mắt là bão số 8 – bão Saudel vừa mạnh lên vào ngày 20/10) là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách của TP Huế hiện nay... 

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh có cường độ mạnh nên tại tỉnh và TP Huế nên những ngày qua xuất hiện một đợt mưa lớn, rất to và ngập lụt lần thứ 3 trên diện rộng. Kèm theo đó, ở 1 số vùng nước lũ rút chậm gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân địa phương.
Với phương châm “lũ rút đến đâu làm vệ sinh đến đó”, “rác còn đến đâu thì dọn sạch sẽ đến đó” nên trong ngày nước lũ rút từ ngày 18/10 đến nay, toàn TP Huế, người dân đã tập trung làm vệ sinh, khắc phục hậu quả mưa lũ, chỉnh trang đường phố chào mừng Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020 – 2025 diễn ra vào ngày 21/10 - sự kiện chính trị trọng đại, có ý nghĩa to lớn đối với Đảng bộ và Nhân dân toàn tỉnh.
Tổng dọn vệ sinh ở tuyến đường Hà Huy Tập - phường Xuân Phú, TP Huế vào chiều 18-10 vừa qua
 
Qua trao đổi, Thượng tá Ngô Nam Cường - Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh cho biết: Ngay sau khi lũ rút, đơn vị đã chủ động liên hệ với các địa phương nắm tình hình và huy động 400 cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ TP Huế tổng dọn vệ sinh, nạo vét bùn đất, ưu tiên các tuyến đường trung tâm TP, trường học, trạm y tế ở địa bàn TP Huế.  Anh Hồ Quốc Huy - Bí thư Thành đoàn Huế thông tin, từ sớm Thành Đoàn đã huy động các lực lượng đoàn viên, thanh niên phối hợp với địa phương và các đơn vị quân sự, công an và Nhân dân cơ bản hoàn thành công việc dọn vệ sinh ở các khu vực chính, tuyến đường trung tâm TP. Đồng thời, kêu gọi các nguồn lực để trao các phần quà, nhu yếu phẩm hỗ trợ nhân dân gặp khó khăn do lũ lụt.
Nhằm kịp thời hỗ trợ người dân, Ủy ban MTTQVN TP Huế đã kịp thời kiện toàn ban vận động và tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ. Đồng thời tăng cường công tác phối hợp với các cấp, các ngành tích cực huy động các nguồn lực, phát động phong trào tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”, đoàn kết trong toàn dân, kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt.
Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Huế - Trần Song cho biết: Từ sớm, lãnh đạo TP Huế đã chỉ đạo hệ thống chính trị, 27 phường trên địa bàn khẩn trương đồng loạt công tác tổng dọn vệ sinh, hoàn thành trước 17 giờ chiều 20/10/2020, đảm bảo đô thị - giao thông thông thoáng, sạch đẹp. TP Huế phối hợp với Thị xã Hương Thủy tổ chức làm sạch đẹp cửa ngõ phía Nam TP... hoàn thành trước 17h chiều 20/10 nhằm đảm bảo chỉnh trang đô thị chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 diễn ra vào ngày 21/10/2020. Ngoài ra, UBND TP Huế cũng đã đề nghị UBND tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm cho các hộ dân.
Tổng dọn vệ sinh ở TP Huế hoàn thành trước 17 giờ chiều 20-10 nhằm đảm bảo diện mạo đô thị, chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
 
Về thiệt hại do mưa lũ, bão liên tiếp từ ngày 9/10/2020 đến nay, TP Huế đã bị ngập lụt diện rộng.  Ước tính có khoảng 51.904 hộ dân bị ngập từ 0.3-1.5m, tương đương khoảng 170.000 người dân bị ảnh hưởng.Do thời gian ngập nước kéo dài gây hư hỏng nặng đến hệ thống đường, cầu cống của TP. Toàn thành phố Huế bị ngập úng hư hại 42 hecta rau màu các loại; 10 hecta Thanh trà bị ngập gây ra chết cây; 05 hecta hồ nuôi cá bị trôi. Kênh mương bị bồi lấp và hư hỏng ước khoảng 12.500m; 11 trạm bơm ở TP Huế bị ngập nặng.
Thiệt hại về giao thông, ảnh hưởng đối với 446 đường/226km tuyến đường giao thông đô thị và 43 cầu ở TP Huế. Hiện có 49 tuyến/18km mặt đường bê tông nhựa, đá dăm nhựa bị bong lóc, hư hỏng tập trung chủ yếu ở các các khu quy hoạch (KQH), như: KQH Kim Long, KQH Hương Sơ, Khu tái định cư Thượng thành ở phường Hương Sơ... Tổng kinh phí thiệt hại đường đô thị ước tính: 73,3 tỷ đồng. Tổng kinh phí thiệt hại đường kiệt ước tính: 7,67 tỷ đồng. Ngoài ra, Kè dọc tuyến Lý Nam Đế bị sạt lở khoảng 800m. Kè sông Đông Ba dọc đường Huỳnh Thúc Kháng một số vị trí kè (tường chắn) đã hư hỏng, bong tróc lớp vữa xây, nguy cơ gây sập đổ kè.
Ông Đồng Sỹ Toàn - Trưởng Phòng Kinh tế TP Huế thông tin: Trong các đợt lũ bão liên tiếp vừa qua từ ngày 9/10/2020 đến nay, toàn TP Huế đã tổ chức di dời được 960 hộ/2.600 khẩu đến nơi an toàn để đảm bảo tính mạng cho Nhân dân.  Về công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả bão lũ, các phường ở TP Huế đến hiện tại đã tiếp nhận và kịp thời phân bổ cho các hộ dân gặp khó khăn do bão lũ trên địa bàn với tổng số tiền gần 4,5 tỷ đồng, cấp phát gần 13.200 thùng mì tôm, gần 25 tấn gạo, 1.500 suất quà hỗ trợ. Các phường ở TP Huế đã chủ động thăm hỏi và chia sẻ, tặng quà hỗ trợ các gia đình có thân nhân bị mất do lụt bão.
Trưởng Phòng quản lý đô thị TP Huế - Nguyễn Việt Bằng cho hay, Thành phố đã kiến nghị tỉnh nhanh chóng bố trí kinh phí để khắc phục các hư hỏng còn lại cho hệ thống giao thông do Tỉnh phân cấp Thành phố quản lý với Hệ thống đường đô thị: 74 tỷ đồng, hệ thống 333 đường kiệt gần 7,6 tỷ đồng... Đáng chú ý, để đối phó với bão số 8 – bão Saudel) có thể đạt đến sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 trước khi áp sát đất liền Trung Bộ, đơn vị đã có văn bản Hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương, người dân về một số giải pháp kĩ thuật giảm thiểu ảnh hưởng của gió bão và lốc xoáy đối với công trình bán kiến cố.
Dự báo trong những ngày tới, tình hình thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp ở các tỉnh miền Trung, nhất là TT Huế. TP Huế yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục đề cao cảnh giác, chủ động đối phó. Thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng và Công điện số 15 ngày 20/10/2020 của UBND tỉnh  về việc khắc phục hậu quả mưa lũ đặc biệt lớn và triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất.
Theo đó, tiếp tục cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là đối với những hộ dân bị mất nhà cửa, những hộ ở vùng ngập sâu chia cắt dài ngày; tuyệt đối không để người dân thiếu đói, thiếu nước uống, không có chỗ ở. Tập trung hỗ trợ người dân sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa; tiêu độc khử trùng, không để dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ. Đẩy mạnh thăm hỏi, động viên, hỗ trợ người dân vùng lũ, nhất là các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ, gia đình cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh, gia đình có người không may bị tử nạn, mất tích.
Rất nhiều các suất quà hỗ trợ tiếp tục được trao tận tay bà con ở TP Huế gặp khó khăn do bão lũ
 
Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua theo “phương châm 4 tại chỗ”, trong đó tập trung khôi phục công trình hạ tầng bị hư hỏng, đặc biệt là công trình hạ tầng dân sinh thiết yếu giao thông, thủy lợi, điện, nước, y tế, giáo dục để phục vụ sinh hoạt cho người dân. Đặc biệt, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt sâu. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền người dân, cộng đồng không chủ quan trước tình hình thiên tai phức tạp như hiện nay để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và nhà nước.

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)