Thông tin điều hành
Kích hoạt Trung tâm điều hành CDC và ứng dụng phòng chống dịch Covid-19
Ngày 20 tháng 3 năm 2020.

Ngày 19/3, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế (CDC) triển khai xây dựng Trung tâm giám sát điều hành mạng lưới CDC toàn tỉnh. Tỉnh cũng chính thức ra mắt app (ứng dụng) COVID-19 thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus corona (COVID-19) trên nền tảng của 02 hệ điều hành điện thoại là Android và iOS đây là một thành phần của Hue-S (Ứng dụng Dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế). 

Theo đó, Trung tâm giám sát điều hành mạng lưới CDC toàn tỉnh được đặt tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ thực hiện các tính năng cụ thể như: Tiếp nhận tập trung phản ánh của người dân đối với các trường hợp phát hiện ca nghi nhiễm dịch bệnh. Tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ y tế từ người dân để tiến hành nghiệp vụ hỗ trợ y tế. Tiếp nhận các câu hỏi của người dân và tiến hành trả lời trực tuyến theo hướng đảm bảo một đầu mối duy nhất toàn tỉnh.
Đây cũng là nơi thu thập dữ liệu từ di chuyển dân cư từ ngoài tỉnh đến các vùng dân cư trên địa bàn. Thu thập dữ liệu khách lưu trú cũng như các nghiệp vụ thu thập khác liên quan đến việc người dân, khách du lịch ra vào địa bàn. Trên cơ sở đó tiến hành nghiệp vụ sàn lọc và phân loại để phục vụ nghiệp vụ phòng chống dịch của hệ thống CDC.
Bên cạnh đó Trung tâm giám sát cũng tiến hành triển khai bản đồ số nhằm nhận diện các các phản ánh, yêu cầu hỗ trợ y tế cũng như thông tin các nguồn lực trong quá trình tác nghiệp hỗ trợ công tác giám sát dịch bệnh tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Về cơ chế hoạt động, điều hành, theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế, người dân sẽ tương tác với Trung tâm Giám sát, điều hành mạng lưới CDC qua ứng dụng COVID-19 (một thành phần của Hue-S: Dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế).
Toàn bộ các nghiệp vụ sẽ được chỉ đạo điều hành trực tuyến thông qua ứng dụng dịch vụ đô thị thông minh, đồng thời có sự hỗ trợ của hội nghị trực tuyến kết nối 24/24 đối với 23 đội CDC toàn tỉnh nhằm đảm bảo công tác vừa chỉ đạo, vừa họp trực tuyến di động vừa kiểm tra được hình ảnh tại thực địa để đánh giá nhanh tình hình.
Ứng dụng nhằm giúp người dân nhận biết các thông tin chính thống, thông tin sai lệch, xác minh thông tin trên môi trường mạng để người dân nắm, phòng ngừa và cung cấp các thông tin, thông báo, cảnh báo của chính quyền đến người dân. Ứng dụng cũng thực hiện tiếp nhận phản ánh nghi nhiễm; yêu cầu hỗ trợ y tế khẩn cấp; trả lời hỏi đáp của người dân và sàng lọc (tổng hợp tất các trường hợp nghi nhiễm để quản lý); hỗ trợ kịp thời cho công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ứng dụng bao gồm các chức năng chính sau:
1. Báo cáo nghi nhiễm
2. Yêu cầu hỗ trợ y tế
3. Bảo vệ bản thân
4. Hỏi đáp thông tin
5. Tin tức chính thống
6. Thông tin sai lệch
7. Xác minh thông tin
8. Thông báo, cảnh báo
Khi cài đặt để sử dụng, ứng dụng sẽ yêu cầu người dân lưu ý:
1. Phải đăng ký tài khoản chính xác để hỗ trợ việc cơ quan nhà nước tiếp nhận, xử lý thông tin được chính xác và nhanh chóng.
2. Cần bật tính năng định vị GPS để hỗ trợ các cơ quan chức năng xác định được vị trí, hiện trường nhằm điều động các lực lượng xử lý và ứng cứu kịp thời, chính xác.
3. Không được sử dụng chức năng Báo cáo và yêu cầu hỗ trợ y tế để quấy phá hoạt động trong thời gian chống dịch. Điều này không phải hành động vì cộng đồng trách nhiệm, là vi phạm quy định.
* Người dân có thể tải ứng dụng COVID-19 tại địa chỉ sau:
Link tải ứng dụng:
- IOS: https://apple.co/3b0w2EX (Lưu ý: Hiện nay phiên bản IOS triển khai trên dòng máy Iphone, Ipad đang trong thời gian phê duyệt. Vì vậy, khi cài đặt nếu nhận thấy chưa có biểu tượng Covid 19 trong ứng dụng vui lòng cập nhật sau khi được phê duyệt. Sở Thông tin và Truyền thông báo thông tin ngay sau khi phê duyệt tại Fanpage: https://facebook.com/HueIOC )
- Tài liệu hướng dẫn sử dụng:

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Đài Truyền thanh Huế)