Tin tức sự kiện
Khai mạc trưng bày chuyên đề “Nông cụ truyền thống Huế”
Ngày 22 tháng 11 năm 2019.

Chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), sáng 22/11, Bảo tàng Văn hóa Huế tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Nông cụ truyền thống Huế”. Tham dự triển lãm có các đồng chí: Nguyễn Xuân Hòa – Phó Bí thư thường trực Thành ủy Huế; Trần Hải Yến – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, đại diện các sở, ban ngành, các nhân sĩ trí thức, các nhà nghiên cứu văn hóa Huế. 

Nông cụ truyền thống là những vật dụng quan trọng luôn đồng hành, gắn bó lâu đời với cư dân nông nghiệp. Tuy nhiên hiện nay, trong xu hướng đô thị hóa nông thôn, cơ giới hóa nông nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ, các loại máy móc hiện đại đang dần thay thế sức lao động của con người. Hệ quả tất yếu là những phương thức canh tác nông nghiệp truyền thống cùng hệ thống nông cụ cổ truyền cũng dần vắng bóng, mai một theo thời gian. Vì vậy, việc bảo tồn các nông cụ truyền thống là lĩnh vực cần được lưu tâm để thiết thực giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của ông cha.
Các đại biểu tham quan không gian trưng bày
Triển lãm giới thiệu đến công chúng sự đa dạng, phong phú của các loại hình nông cụ cổ truyền ở Huế như: mỏ xay đơn, mỏ xay đôi, cái trang, cào tre, cối xay, bồ đựng lúa, cái oi, lưới đánh cá… Qua đó, giúp cho người xem hiểu hơn về đời sống mộc mạc chân chất, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của người nông dân, góp phần chung tay gìn giữ những giá trị di sản văn hóa vật chất và tinh thần của tiền nhân. Những hiện vật trưng bày là sự kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, giúp thế hệ trẻ bồi đắp thêm niềm tự hào về quê hương, đất nước; đồng thời tăng cường các hoạt động quảng bá, giới thiệu văn hóa Huế tại Bảo tàng.

  


------------------------------------------------
Cẩm Nhung (Đài Truyền thanh Huế)