Lan tỏa sâu rộng các phong trào “Chủ nhật xanh”, “Mai vàng trước ngõ”, hướng đến Huế - thành phố bốn mùa hoa, thành phố “hoàng mai”
07/03/2021 11:53:30 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Sáng Chủ nhật 07/03/2021, các địa phương, sở, ban ngành, đoàn thể trong toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”, tiếp tục phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” tổng dọn vệ sinh đường phố, nhằm hướng đến Huế xanh – sạch – sáng, thành phố bốn mùa hoa, thành phố “hoàng mai”. Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh đã đi kiểm tra, động viên các lực lượng và tham gia trồng mai ở một số địa điểm trên địa bàn thành phố Huế.
 Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh tham gia trồng hoàng mai tại vườn mai trước Đại Nội Huế
 
 Nhằm phát triển trồng cây mai vàng (hoàng mai) cho Huế đẹp hơn gắn với mô hình “Huế - thành phố bốn mùa hoa”, phong trào “Mai vàng trước ngõ” được Thừa Thiên Huế phát động, vận động các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn trồng cây mai vàng (hoàng mai) trước ngõ, trong sân vườn; trong đó các cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp,… mỗi đơn vị trồng ít nhất hai cây với mục tiêu đưa Thừa Thiên Huế trở thành “xứ sở mai vàng” của Việt Nam, tạo điểm nhấn về cảnh quan sinh thái nhân văn truyền thống của vùng đất Cố đô…
   Trong vài năm trở lại đây, với quyết tâm khôi phục và phát triển hoàng mai Huế của lãnh đạo UBND các cấp trên địa bàn, sự đồng hành hưởng ứng của người dân, một số vườn mai vàng được quy hoạch và trồng đúng giống mai vàng Huế. Bước đầu đem lại kết quả rất tích cực. Hai vườn mai vàng thí điểm trước Đại Nội và công viên trên đường Lê Duẩn được TP Huế nỗ lực gầy dựng trong thời gian qua trở nên sang trọng khi Tết đến Xuân về với những thảm hoa vàng rực rỡ, thu hút người dân và du khách đến thưởng lãm; được dư luận đồng tình và khen ngợi.
Hàng chục cây hoàng mai được trồng tại “đường hoàng mai” trước Đại Nội Huế vào sáng 7/3/2021, hướng ứng phong trào trồng mai vàng do tỉnh phát động
 
   Thích thú khi đi tập thể dục trên con đường hoàng mai trước Đại Nội vào sáng sớm Chủ nhật 7/3, bà Lê Thị Bích Hồng (phường Thuận Thành, TP Huế) tự hào: “Tôi và những người bạn thường đi thể dục quanh khu vực này vào mỗi buổi sáng, khu vườn hoàng mai này thực sự đã trở thành một không gian thi vị. Như Tết Tân Sửu 2021 vừa rồi, khi hoàng mai nở rộ, du khách đến Huế du xuân vào thăm Hoàng cung Huế, rất nhiều người dừng chân lại đây để thưởng lãm. Và đó cũng là cách để quảng bá hình ảnh Huế, giống hoa quý và thú chơi tao nhã có từ xa xưa của ông cha mình, không nơi nào khác có được”.
   Mai vàng có nguồn gen bản địa đặc hữu thường được gọi là hoàng mai Huế, được trồng từ lâu đời ở cung đình, phủ đệ, sân đình, cửa chùa, sân nhà người dân,... tạo nên vẻ đẹp sang trọng, trở thành một biểu tượng sắc xuân của thiên nhiên và con người Huế, gắn liền với đời sống con người xứ Cố đô. Trước sân nhà trồng nhiều cây “lão” mai hàng chục năm tuổi, ông Hoàng Năng Trân (phường Thuận Thành, TP Huế) và ông Lương Văn Lộc (phường Thuận Thành, TP Huế) chia sẻ về thú chơi, trồng và thưởng lãm mai vàng của người Huế.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh trò chuyện tại nhà của ông Hoàng Năng Trân (phường Thuận Thành, TP Huế) – nơi có các “lão” hoàng mai quý hiếm
Dưới bóng hoàng mai xanh tốt tươi
 
   Tại nhà của hai người dân có “lão” mai rất “cổ” và đặc sắc này, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh đã thăm hỏi. Đồng thời, mong muốn chủ nhân của các cây hoàng mai này là các “tuyên truyền viên”, lan tỏa mọi người cùng triển khai phong trào “Mai vàng trước ngõ” do tỉnh phát động…  
Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh tham gia trồng hoàng mai tại phường Phước Vĩnh
 
Các cây hoàng mai Huế được phường Phước Vĩnh trồng tại Trung tâm văn hóa của phường
 
   Tiếp đó, ông Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND TP Huế đã đến tham gia trồng mai, động viên các lực lượng triển khai phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, tổng dọn vệ sinh đường phố tại phường Phước Vĩnh, phường Trường An và tại trụ sở UBND thành phố Huế. Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh ghi nhận, đánh giá cao các hoạt động sôi nổi, nhiều ý nghĩa thiết thực của các lực lượng; trong đó đã huy động mạnh mẽ được các tầng lớp nhân dân cùng chung tay dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải để cải tạo cảnh quan đô thị Huế, tạo không gian “xanh” thân thiện với môi trường.
Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh tham gia trồng hoàng mai tại trụ sở UBND thành phố Huế
 
Một trong những cây hoàng mai được trồng tại UBND thành phố Huế
 
Thầy, cô, người lao động trường Tiểu học Trần Quốc Toản - TP Huế tổng dọn vệ sinh, hưởng ứng phong trào "Ngày Chủ nhật xanh" vào sáng Chủ nhật 7/3
 
   “Các mô hình được triển khai trong thời gian qua ở địa bàn TP Huế đã gặt hái được nhiều kết quả quan trọng, đồng thời nên tiếp tục lựa chọn và nhân rộng thêm một số mô hình khác, làm Huế thêm xanh – sạch – sáng, văn minh, sang trọng, sáng tạo. Tiếp tục có phương án chỉnh trang các địa điểm còn nhếch nhác, bắt camera giám sát, nhất là ở các địa bàn giáp ranh… Tiếp tục quán triệt phương châm "Quyết liệt - Đồng bộ - Kiên trì"; nâng cao vai trò của người đứng đầu cơ quan, đơn vị và địa phương nhằm đưa phong trào "Ngày chủ nhật xanh", cũng như các phong trào khác đi vào cuộc sống và trở thành hành động, nếp sống thường xuyên của mọi người, mọi nhà, để “ngày nào cũng là ngày chủ nhật xanh”. Từ đó tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trên toàn thành phố” - ông Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND TP Huế nhấn mạnh.
   Với việc ra quân hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ” là một giải pháp quan trọng xây dựng “Huế - thành phố bốn mùa hoa”, “thành phố hoàng mai” thu hút du khách gần xa đến thăm, chiêm ngưỡng loài hoa đặc sắc báo tin xuân này.
   Được biết, trong thời gian tới, Thừa Thiên Huế có những giải pháp đó là phát động mỗi gia đình, mỗi cơ quan đơn vị trồng một đến hai cây hoàng mai sao cho thành phố khắp nơi đều có hoa mai. Quy hoạch các không gian để tạo nên rừng mai Huế như trước mặt Đại Nội, công viên trên đường Lê Duẩn rất ấn tượng là ví dụ điển hình. Đồng thời nghiên cứu để hình thành ra những bộ giống mai Huế quý, sưu tập một cách có khoa học để từ cơ sở đó xây dựng thương hiệu “hoàng mai Huế”; tổ chức nhân giống để đảm bảo mỗi năm có từ 10.000 đến 20.000 cây giống mai vàng để bố trí hay bán với giá rẻ để mọi người có thể trồng hoa mai. Bên cạnh đó là thành lập các hội chơi mai nhằm nghiên cứu sâu, bảo tồn giống mai quý; tổ chức lễ hội mai vàng hằng năm, quy tụ và giới thiệu hoàng mai Huế đến với người dân và du khách.
    Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao UBND thành phố Huế nghiên cứu phát triển rừng mai vàng ở khu vực núi Ngự Bình sau khi giải tỏa khu vực nghĩa địa và phát triển các đường mai vàng tại khu vực trung tâm đô thị. Tiếp tục đầu tư phát triển vườn mai vàng trước Đại Nội và công viên trên đường Lê Duẩn theo quy hoạch. Chỉ đạo Trung tâm Công viên Cây xanh Huế có kế hoạch nghiên cứu nhân giống hoàng mai Huế tại các vườn mai do Trung tâm quản lý. Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng đề án phát triển thương hiệu "Hoàng mai Huế" và đề tài nghiên cứu khoa học về khai thác và phát triển nguồn gen giống hoàng mai Huế.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>