Người dân trong “cuộc di dân lịch sử” cảm kích, đồng thuận cao từ khung chính sách được điều chỉnh, bổ sung
06/03/2021 4:23:43 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Đó là ghi nhận tại buổi đối thoại cởi mở, thẳng thắn, chia sẻ giữa Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh với hàng trăm người dân khu vực Thượng Thành, Eo Bầu, Hộ Thành Hào và Tuyến Phòng Lộ nhằm xử lý các nội dung kiến nghị khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế, diễn ra vào sáng 6/3/2021 tại Trung tâm văn hóa – điện ảnh tỉnh...
   Buổi đối thoại có sự tham dự của các sở ngành liên quan, lãnh đạo UBND thành phố Huế, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, buổi đối thoại trong sáng 6/3 được chia làm 2 đợt. Đợt 1 có 126 hộ thuộc khu vực Thượng Thành và Eo Bầu, đợt 2 có 212 hộ thuộc khu vực Hộ Thành Hào và Tuyến Phòng Lộ. Đây là đại diện các hộ gia đình, cá nhân trong phạm vi giải phóng mặt bằng có nội dung kiến nghị và đã có phương án giải quyết theo Khung chính sách điều chỉnh, bổ sung.
 
   “Chưa bao giờ có một khung chính sách thông thoáng, tối ưu, tạo điều kiện rất lớn cho bà con như bây giờ”
   Trên đây là nhấn mạnh của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh với hàng trăm người dân trong dự án “lịch sử” di dời, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế có mặt tại buổi đối thoại.
   Mới đây, căn cứ Tờ trình 474 ngày 18/01/2021 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Chính Phủ đã có Công văn số 222 ngày 24/02/2021 về điều chỉnh, bổ sung và áp dụng Khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế. Theo đó, khung chính sách này đã có nhiều quyền lợi hơn, tháo gỡ vướng mắc cho bà con.
Lãnh đạo UBND tỉnh, UBND TP Huế, Trung tâm phát triển quỹ đất Thành phố đối thoại cởi mở, thẳng thắn, chia sẻ với các hộ dân
 
   Phát biểu đặt vấn đề, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, thời gian qua với sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và sự nỗ lực của các Ban ngành cấp tỉnh, đặc biệt là UBND TP Huế, Trung tâm phát triển quỹ đất Thành phố. Việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế được diễn ra thuận lợi, nhận được sự đồng thuận cao từ phía các hộ dân nằm trong dự án và cả dư luận. Đã hoàn thành tái định cư cho bà con Thượng Thành với niềm vui khôn xiết của các hộ dân.
   Tuy nhiên, vẫn còn trường hợp có đơn kiến nghị về việc bồi thường, tái định cư... UBND thành phố Huế, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổng hợp, phân loại các đơn kiến nghị để trình cấp có thẩm quyền xem xét. Và mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản phê duyệt điều chỉnh, bổ sung và áp dụng khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế.
   Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh khẳng định, quan điểm của tỉnh và TP Huế trong quá trình thu hồi đất và kiểm kê, đền bù luôn tạo điều kiện hết sức cho bà con trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật, không được “lạm dụng” chính sách. "Tỉnh, TP Huế đã làm tất cả để có khung chính sách thông thoáng, tối ưu như hiện nay và đã được Chính phủ thông qua để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho bà con. Mục tiêu xuyên suốt là tạo điệu kiện cho bà con có nơi ăn, chốn ở ổn định, tốt hơn nơi ở cũ, đảm bảo các điều kiện để phát triển cuộc sống về lâu dài".
   Được biết, quá trình kiểm kê, đền bù trong thời gian qua được TP Huế thực hiện công khai, minh bạch, không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, gây khó khăn cho bà con. Nếu cán bộ nào để xảy ra tiêu cực trong quá trình thực hiện sẽ bị kỷ luật nghiêm theo mức độ vi phạm.
 
   Giải tỏa mối lo, bà con xúc động và cảm kích
   Tại buổi đối thoại, sau khi được giải đáp kiến nghị, thuộc đối tượng được áp dụng khung chính sách điều chỉnh, được bố trí lô đất tái định cư, anh Nguyễn Hữu Văn, sống tại khu vực Eo Bầu hết sức vui mừng. “Qua cuộc đối thoại với lãnh đạo tỉnh và TP Huế, được nghe thông báo khung chính sách được điều chỉnh, bổ sung và được giải đáp thắc mắc, tôi quá vui mừng, phấn khởi khi sắp tới, gia đình tôi sẽ được bố trí đất để xây nhà, làm ăn và ổn định cuộc sống. Tôi sẽ là người tiên phong trong việc tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng cho Nhà nước. Tôi cám ơn các cấp ủy đảng, chính quyền nhiều lắm” - ông Văn mừng rỡ.
Được giải tỏa mối lo, bà con xúc động và cảm kích, bày tỏ lòng cám ơn các cấp ủy Đảng, chính quyền
 
   Theo ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế, Khung chính sách được điều chỉnh, bổ sung, áp dụng có nhiều thuận lợi cho dân trong dự án hơn khung chính sách trước, trong đó quy định việc bố trí đất cho các đồng thừa kế làm nơi sinh hoạt chung; người có nóc nhà riêng, có hộ khẩu nhưng không có đất tại địa phương; đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được xây dựng trên đất không đủ điều kiện bồi thường thì được hỗ trợ bằng 80% giá trị xây mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương…
Tại buổi đối thoại
 
   Tương tự hộ ông Văn, gia đình ông Phan Minh Dũng, trú tại 35/6 đường Xuân 68, phường Thuận Lộc là hộ dân có đất ở khu vực di dời hơn 50 năm, song là đối tượng đồng thừa kế nên lâu nay, không thuộc diện bố trí đất nên rất lo lắng. Giải toả mối lo của ông Dũng, sau khi rà soát danh sách và các quy định trong khung chính sách được điều chỉnh, bổ sung, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế khẳng định, gia đình ông được bố trí đất tái định cư. “Tôi và gia đình thực sự quá mừng rỡ và xúc động. Đây là việc thể hiện sự quan tâm của chính quyền, lo lắng cho người dân, thực hiện chính sách minh bạch, rõ ràng, tạo niềm tin cho dân” - ông Phan Minh Dũng cảm kích.
 
   Kiến nghị của bà con đều được giải đáp thỏa đáng, đáp ứng nguyện vọng
   Hầu hết những vấn đề bà con nêu, trao đổi, kiến nghị tại buổi đối thoại đều được trả lời và giải quyết cụ thể, cơ bản đáp ứng nguyện vọng của bà con. Những trường hợp đặc biệt, không nằm trong khung chính sách, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thành phố Huế, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế cùng Hội đồng tư vấn xem xét, tham mưu UBND tỉnh xử lý để đảm bảo cuộc sống của người dân dựa trên những quy định của pháp luật.
Qua buổi đối thoại, kiến nghị của bà con đều được giải đáp thỏa đáng, đáp ứng nguyện vọng
 
   Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá cao tinh thần làm việc, nỗ lực, quyết tâm, trách nhiệm của UBND thành phố Huế trong công tác đền bù, giải phóng, mặt bằng dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế trong thời gian qua. Tất cả các hộ, các trường hợp đều được Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế nắm rất rõ và cụ thể, trả lời, giải quyết thỏa đáng cho người dân.
 
   Các hộ dân dân tiếp theo của dự án sớm “an cư, lạc nghiệp” là mục tiêu của tỉnh, TP Huế
   Kế luận buổi đối thoại, lãnh đạo UBND tỉnh và UBND TP Huế nhấn mạnh: Đối với các hộ dân thuộc diện di dời, trên cơ sở khung chính sách được điều chỉnh, bổ sung được triển khai, người dân cố gắng thu xếp nhà ở để bàn giao mặt bằng đúng thời hạn; những hộ nào không thuê được nhà ở, thành phố Huế sẽ bố trí nhà ở tạm tại Khu chung cư Hương Sơ... Qua đó, đẩy nhanh tiến độ di dời và bàn giao mặt bằng cho Nhà nước thực hiện việc bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh trò chuyện thân mật, lắng nghe nguyện vọng của các hộ dân trong dự án
 
   "Chúng tôi mong muốn được gặp bà con nhiều lần nhưng là đến thăm đời sống bà con, thăm bà con ở nơi ở mới chứ không phải gặp ở các buổi đối thoại, xử lý kiến nghị. Bà con được vui, được an cư lạc nghiệp là niềm vui của các cấp chính quyền, là mục tiêu quan trọng mà tỉnh và TP Huế muốn hướng đến, đó là mang đến cho mọi người dân có cuộc sống hạnh phúc nhất, an toàn nhất, tốt đẹp nhất. Mong bà con sau khi nhận đền bù, nhận đất sẽ sớm có nhà cửa ổn định, tập trung lao động sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống về lâu dài" - lãnh đạo tỉnh và TP Huế nhấn mạnh.
Khu định cư Bắc Hương Sơ – nơi ở mới, định cư của bà con trong dự án với hạ tầng khang trang, là khu quy hoạch “kiểu mẫu”
 
   Đến nay, UBND thành phố Huế đã hoàn tất việc di dời cho trên 500 hộ dân khu vực Thượng Thành trong “cuộc di dân lịch sử”, đồng thời đang triển khai các khu vực còn lại. Hiện, hàng trăm hộ gia đình ở khu vực Eo Bầu đang được đôn đốc các thủ tục và di dời, mục tiêu đến cuối tháng 9/2021 là thời điểm cuối cùng sẽ di dời hết 3.516 hộ giai đoạn 1; sau đó sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 với 1.549 hộ. Tất cả các công việc đều được công khai, minh bạch, rõ ràng, dưới sự giám sát chặt chẽ của nhiều lực lượng và cả người dân trong dự án.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>