Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định: Cần giáo dục cho học sinh biết ước mơ, có trái tim nhân hậu
28/11/2020 9:57:59 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Chiều 27/11, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định đã có buổi gặp mặt đầy ý nghĩa với lãnh đạo ngành giáo dục và các trường học trên địa bàn thành phố Huế.  
Mở đầu buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Phan Thiên Định cho rằng, sở dĩ chọn Ngành giáo dục tổ chức buổi gặp mặt đầu tiên vì ông xác định giáo dục luôn là ở vị trí quan trọng hàng đầu, Huế trong hiện tại và tương lai muốn phát triển nhanh thì không gì khác phải phát triển con người, mà nền tảng xây dựng đến từ những bậc học thấp nhất như mầm non, tiểu học.
Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương còn chứa đng đầy đủ, rõ ràng nhất những giá trị văn hóa, lịch sử của Việt Nam, đó còn là nền tảng văn hóa gia đình, giữ được giá trị nhân văn cốt lõi đó không để phôi pha chính là con người, những thế hệ học sinh hôm nay. Theo Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định, lâu nay con em chúng ta cứ mãi loay hoay trong việc định hướng nghệ nghiệp. Các em như thế vì từ nhỏ nhiều em đã có sự định hướng và áp lực từ phía gia đình, không nuôi dưỡng cho mình những ước mơ. Vì vậy, lúc này ngành giáo dục phải quan tâm giáo dục thế hệ học sinh có ước mơ, hoài bão để khai phá được tiềm năng, thế mạnh của mỗi người, điều này quan trọng cho xã hội bước vào giai đoạn đề cao sự sáng tạo. Việc này có hay không, không chỉ ở bản thân các em mà còn trách nhiệm cả gia đình, của chính quyền luôn quan tâm và tạo điều kiện để các em thực hiện được những ước mơ đó.
Bí thư Thành ủy Huế cho rằng: Thừa Thiên Huế đang hướng đến mục tiêu xây dựng một vùng đất: “Quê hương của hạnh phúc”. Vậy nên, mỗi cô giáo, thầy giáo và cán bộ quản lý giáo dục trên địa bàn TP. Huế là một nhân tố quan trọng hướng đến hiện thực được điều đó.
 
Đầu tư cơ sở hạ tầng giáo dục là quan trọng, song ngành giáo dục phải tăng cường nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng về giáo dục đạo đức, lối sống và bản sắc văn hóa Huế để từng bước phát huy, lan tỏa các giá trị đạo đức, nét đẹp truyền thống đặc sắc văn hóa Huế. Ngoài việc trang bị cho các em về kiến thức, các thầy giáo, cô giáo sẽ là người truyền đạt, bồi đắp, giúp các em có trong mình một trái tim nhân ái và giàu lòng vị tha. “Sự thân thiện là điều níu kéo con người, tạo ấn tượng tốt với du khách chứ không chỉ là di tích, đền đài hay phòng ốc khách sạn”, Bí thư Thành ủy Phan Thiên Định nhấn mạnh.
 Theo ông, thời gian tới, ngành giáo dục Thành phố Huế cần đổi mới phương thức giáo dục, tập trung các nội dung liên quan đến giáo dục đạo đức, văn hóa Huế, lịch sử Huế, âm nhạc, thể thao, kỹ năng sống... cho học sinh và tạo thêm nhiều sân chơi cho học sinh phát triển toàn diện.
 Trên tinh thần trao đổi, lãnh đạo một số trường học trên địa bàn TP. Huế đã có nhiều ý kiến, đề đạt với Bí thư Thành ủy Phan Thiên Định xung quanh các vấn đề dạy học với di sản Huế, trong đó cần xây dựng nguồn tư liệu cho học sinh tìm hiểu, nghiên cứu về văn hóa Huế; duy trì các câu lạc bộ thể dục thể thao, âm nhạc, câu lạc bộ đọc sách cho các học sinh tham gia. Các trường cũng đề xuất thành phố có kế hoạch tập huấn cho giáo viên về di sản văn hóa Huế, mở rộng quỹ đất cho các trường để đầu tư xây dựng sân chơi bãi tập cho học sinh, đầu tư trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập tạo sân chơi cho học sinh khuyết tật, đầu tư hệ thống máy vi tính thực hành...
       Ông Dương Tuấn Anh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Lý Thường Kiệt cho biết, rất tâm đắc và trân trọng những quan tâm, gợi mở của đồng chí Bí thư Thành ủy với Ngành giáo dục Thành phố Huế . Bản thân Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt cũng đang nỗ lực xây dựng “Ngôi trường hạnh phúc”, với môi trường làm việc, nghỉ ngơi, học tập của giáo viên và học sinh chỉn chu theo mục tiêu ấy. Mỗi ngôi trường phải là một không gian giáo dục hài hòa với cảnh quan, kiến trúc của thành phố, thậm chí trở thành một điểm đến, điểm tham quan, ông Dương Tuấn Anh trăn trở.  
 
Ông Dương Tuấn Anh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Lý Thường Kiệt đề đạt nhiều ý kiến tại buổi gặp mặt với Bí thư Thành ủy

          Theo báo cáo do ông Nguyễn Thuận, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Huế, thành phố hiện có 31 trường mầm non công lập, 15 trường mầm non ngoài công lập và 151 cơ sở đc lập; 35 trường tiểu học và 24 trường THCS. Thời gian qua, ngoài việc chú trọng chất lượng giáo dục, thành phố quan tâm đến vấn đề giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và giáo dục thể chất, nghiên cứu khoa học, đồng thời tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục cho các cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn. 

Quang Phong (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>